ฮือฮา! กระท่อมด่าง ของ “ชัยวัฒน์” อดีต หน.อช.แก่งกระจาน ราคาสูงถึง 4 ล้านบาท

ฮือฮา! กระท่อมด่าง ของ “ชัยวัฒน์” อดีต หน.อช.แก่งกระจาน ราคาสูงถึง 4 ล้านบาท

 


เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ไร่ชัยราชพฤกษ์ ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ของ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อายุ 57 ปี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) หลังทราบว่านายชัยวัฒน์มีต้นกระท่อมด่างจากการเพาะเมล็ดพันธุ์ และมีผู้เสนอราคาให้แล้วถึง 4 ล้านบาท โดยนายชัยวัฒน์ เปิดเผยว่า สำหรับต้นกระท่อมด่างที่ตนมีอยู่เป็นต้นกระท่อมพันธุ์ก้านแดงที่อยู่ในชุดเดียวกันกับการเพาะเมล็ดครั้งแรกกว่า 1 แสนต้น แต่มีต้นเดียวที่พบว่ามีลักษณะแปลกกว่าต้นอื่นคือมีใบด่างคล้ายกับใบของต้นโกศล

จึงสังเกตดูและพบว่าใบมีสีสันแปลกแตกต่างจากต้นอื่นคือใบมี 4 สี สีเขียว ขาว น้ำตาลอมส้ม และสีเหลือง จึงได้แยกออกมาเลี้ยงได้ประมาณ 4 เดือน มีต้นสูงประมาณ 40 ซม. ซึ่งถือว่าเป็นกระท่อมพันธุ์ก้านแดงใบด่าง อาจะเป็น 1 ในล้านของเมล็ดพันธุ์ที่เกิดขึ้น โดยได้นำต้นกระท่อมด่างใส่ตะกร้าและปลูกลงดิน เพื่อให้ต้นกระท่อมเจริญเติบโตได้เร็วกว่าการใส่ในกระถาง ซึ่งพฤติกรรมของต้นกระท่อมนั้นหากนำลงปลูกในดินจะทำให้มีการเจริญเติบโตได้เร็ว เนื่องจากต้นอื่นที่เพาะมาพร้อมกันนั้นนำไปลงดินไว้ ตอนนี้มีความเจริญเติบโตได้ดีกว่าและสูงกว่าต้นด่างมาก


“หลังจากนำลงดินแล้วต้องรอดูหลังจากที่เขาแตกกิ่งใหม่ว่ากิ่งที่แตกใหม่นั้นจะเป็นกิ่งด่างด้วยหรือไม่ โดยกิ่งนั้นอาจจะนำไปแยกสายพันธุ์ และต้องดูต่อไปว่าอีก 2-3 เดือนข้างหน้าหากกระท่อมด่างต้นนี้เจริญเติบโตแล้วใบยังด่างและคงสภาพอยู่แบบนี้ราคาคงจะขยับสูงขึ้นมากกว่าราคาที่มีคนตั้งไว้ให้ในตอนนี้ประมาณ 4 ล้านบาท ส่วนจะขายหรือไม่ขายต้องดูอีกทีเพราะรู้สึกว่ามีเขาอยู่ด้วยแล้วทำให้ผมมีความสุข

ส่วนคุณสมบัติทางยาก็เหมือนกระท่อมอื่นๆ ทุกอย่าง เพียงแต่มีลักษณะพิเศษเป็นใบด่างคล้ายๆใบโกศล และแตกต่างจากต้นอื่นที่ใบมีสีเขียว ซึ่งหาจากที่ไหนไม่ได้แล้ว ทำให้ในตลาดไม้ด่างสนใจกันอย่างมาก โดยก่อนหน้านี้มีผู้เล่นไม้ด่างเข้ามาดูหลายคนแล้วและมีคนตั้งราคาให้สูงถึง 4 ล้านบาท นอกจากนี้ที่ไร่ตนยังเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้การเพาะขยายพันธ์กระท่อมพันธุ์ก้านแดงด้วย หากใครสนใจที่จะเข้ามาศึกษาเรียนรู้ทุกขั้นตอนสามารถติดต่อเข้ามาศึกษาดูงานได้ที่ตนทุกวัน” นายชัยวัฒน์ กล่าว.

นายนิพล ทองเก่า ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781

Related posts