บุกเมืองหลวงจีน!!! ทุเรียนไทยแรงสุดหยุดไม่อยู่ ลูกค้าชาวจีนอุดหนุนล้นหลาม (ชมคลิป)

เกษตรฯ ปักกิ่ง จับมือ ททท.ร่วมห้างใหญ่คาร์ฟูลนำทัพผลไม้ไทยบุกตลาดออนไลน์และออฟไลน์ยอดขายกระฉูด

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=4mcfDo-F-58[/embedyt]

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) เปิดเผยวันนี้ว่า กระทรวงเกษตรฯ.ยังเดินหน้าฝ่าวิกฤตโควิด19ด้วย”5ยุทธศาสตร์ของดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีเกษตรฯเร่งขยายตลาดจีนเพื่อส่งออกผลไม้ไทยให้มากที่สุดโดยใช้ราชาแห่งผลไม้คือทุเรียนเป็นหัวขบวน(Thai fruit brand leader)ด้วยกลยุทธ์ออนไลน์และออฟไลน์โดยระหว่างวันที่14พ.ค.ถึง31พฤษภาคม


สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงปักกิ่ง ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานปักกิ่ง และห้างคาร์ฟูลสาขา ซวงจิ่ง เมืองปักกิ่ง จัดกิจกรรมเทศกาลผลไม้ไทย “Thai Fruit Festival” เพื่อประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทย สถานที่ท่องเที่ยว วัฒนธรรมไทยให้กับผู้บริโภคจีน โดย สปษ. ปักกิ่งได้จัดเรือผลไม้ขนาดใหญ่เพื่อนำเสนอทุเรียน มังคุด ลำไย มะพร้าวน้ำหอม ลิ้นจี่ เงาะ มะม่วง กล้วยไข่ ชมพู่ทับทิมจันทร์ รวมถึงผลไม้แกะสลัก ร่วมจัดแสดงผ่านช่องทางออฟไลน์ของห้างคาร์ฟูลและช่องทาง Live Stream โดยนางสาวปทุมวดี อิ่มทั่ว อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายเกษตร) ประจำกรุงปักกิ่ง  ได้เข้าร่วมกิจกรรมLive-stream บนแพลตฟอร์มออนไลน์ของคาร์ฟูล เหม่ยถวนและซูหนิง เพื่อตอกย้ำความนิยมของผลไม้ไทยที่ได้รับความนิยมสูงในจีน

โดยไฮไลท์คือการนำเสนอข้อมูลตั้งแต่วิธีการเลือก ประโยชน์ของผลไม้ยอดนิยมชาวจีน ได้แก่ ทุเรียน มังคุด และมะพร้าวน้ำหอม พร้อมแนะนำผลไม้ชนิดอื่นๆ ของไทย ที่ผู้บริโภคจีนยังไม่รู้จักมากนัก อาทิ ลองกอง ขนุน ชมพู่ เป็นต้น รวมทั้งประชาสัมพันธ์คุณภาพมาตรฐานของผลไม้ไทยที่ส่งออกมายังประเทศจีนซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคชาวจีน นอกจากนี้ยังมีการสาธิตทำข้าวเหนียวทุเรียนที่นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และเป็นการเผยแพร่วิธีการรับประทานทุเรียนที่แปลกใหม่ให้กับชาวจีน ในช่วง Live Stream มีกิจกรรมส่งเสริมการขายทุเรียนราคาพิเศษ และมอบรางวัลกับให้ผู้เข้าชมที่ร่วมตอบคำถามเกี่ยวกับผลไม้ไทย

สำหรับกิจกรรมเทศกาลผลไม้ไทยในครั้งนี้จัดติดต่อกันนาน ๑๕ วัน ตั้งแต่วันที่ ๑๔ – ๓๑  พฤษภาคม ๒๕๖๔ สามารถดึงดูดความสนใจจากผู้เข้าชมในช่องทางออฟไลน์และออนไลน์เป็นอย่างมาก  โดยในช่องทางออนไลน์สามารถสร้างยอดวิวได้มากถึง ๒๐๐,๐๐๐ คน โดยทางห้างคาร์ฟูลสาขาซวงจิ่ง ได้นำเข้าผลไม้ไทยทั้งหมดเพื่อจำหน่ายในช่วงเทศกาลผลไม้ไทย ทั้งในช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ กว่า ๓๐๐ ตัน โดยแบ่งเป็นทุเรียน จำนวน ๑๕๐ ตัน  มังคุด ๒๐ ตัน และมะพร้าวน้ำหอม จำนวน ๒,๐๐๐ ลูก โดยตั้งเป้าว่าจะสามารถขายทุเรียนในเทศกาลผลไม้ไทยดังกล่าวได้มากกว่า ๑๐๐ ตัน


สำหรับงานเทศกาลผลไม้ไทยครั้งนี้สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงปักกิ่ง ททท. ปักกิ่ง และห้างคาร์ฟูลสาขา ซวงจิ่ง ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการค้าขายสินค้าผลไม้ไทย โดยจะเน้นการขายสินค้าผลไม้สดนำเข้าจากประเทศไทย คุณภาพสูง สินค้าอาหารแบรนด์ไทยชั้นนำ เป็นต้น ซึ่งทั้งนี้งานเทศกาลผลไม้ไทยของห้างคาร์ฟูลได้จัดขึ้นทุกปี และในปีนี้ได้ผลตอบรับเกินความคาดหมายและเป็นทางน่าพอใจเป็นอย่างมาก งานดังกล่าวยังได้รับความสนใจจากสื่อหลายสำนัก ได้แก่ Beijing TV, Beijing Youth Daily, Beijing News, Beijing business today, People’s Daily ฯลฯ โดยหลังจากการไลฟ์สดสตรีมห้างคาร์ฟูลสาขาซวงจิ่งมีการขายสินค้าผลไม้ทั้งหมดมากกว่างานเทศกาลไทยในปีที่แล้วถึง ๑๐๕% อัตราการขายผลไม้โซนร้อนมากกว่าปีที่แล้ว ๒๐๑% อัตราการขายทุเรียนมากกว่าปีที่แล้ว ๒๓๘% การซื้อทุเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ของห้างคาร์ฟูลสาขาซวงจิ่งเพิ่มมากขึ้น ๘๐๐% ส่วนการขายทุเรียนออนไลน์ของห้างคาร์ฟูลทั่วปักกิ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว ๕๔๑% ทั้งนี้ห้างคาร์ฟูลสาขาซวงจิ่งเป็นสาขาที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในประเทศจีน

 

Related posts