พิจิตร โควิดระบาดเหตุกินน้ำแก้วใบเดียวกระติกเดียวกันยอดผู้ป่วยสะสม 101 คนแนวโน้มยังไม่หยุด (ชมคลิป)

พิจิตร โควิดระบาดเหตุกินน้ำแก้วใบเดียวกระติกเดียวกันยอดผู้ป่วยสะสม 101 คนแนวโน้มยังไม่หยุด

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=4vGrKunrmWA[/embedyt]

วันที่ 11 พ.ค. 2564 ความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19ในเขตพื้นที่จังหวัดพิจิตร โดยวันนี้ พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม101ราย แพทย์รักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 24 ราย ยังคงนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลและโรงพยาบาลสนาม 77 ราย

ล่าสุด นายอธิวัฒน์ วงศ์ตันติเจริญ “หมอบอย” สาธารณสุขอำเภอเมืองพิจิตร และ พญ. กนกวรรณ พุ่มขจร แพทย์จาก รพ.พิจิตร พร้อมด้วยบุคลากรทางการแพทย์ กว่า 10 คน ได้ร่วมกันลงพื้นที่ไปยังศาลา SML ที่หมู่ 2 บ้านไผ่ขวาง อ.เมืองพิจิตร เพื่อทำการ Swab ค้นหาเชื้อโควิด เนื่องจากในหมู่บ้านดังกล่าวก่อนหน้านี้มีผู้ติดเชื้อโควิดเป็นหญิงทำงานอยู่ที่เทศบาลตำบลท่าฬ่อและมีสามีเป็นช่างก่อสร้างที่มีการติดเชื้อแต่ยังไม่แสดงอาการก็ออกไปทำงานก่อสร้างร่วมกับคนงานอื่นๆอีกหลายคน

โดยมีพฤติกรรมดื่มน้ำในกระติกเดียวกันแล้วใช้ภาชนะดื่มน้ำอันเดียวกัน ซึ่งต่อมาช่างก่อสร้างที่เป็นสามีของหญิงที่ติดเชื้อโควิดเริ่มแสดงอาการและพบว่าติดเชื้อโควิด ซึ่งให้ข้อมูลและไทม์ไลน์ถึงผู้ที่เกี่ยวข้องที่มีการสัมผัสและกินน้ำกระติกเดียวกัน จึงทำให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องทำการเอาชาวบ้านที่เป็นครอบครัว ญาติพี่น้องของช่างก่อสร้างชุดนี้รวมแล้วกว่า 100 คน มาทำการ Swab หาเชื้อโควิด ซึ่งการทำงานดูแล้วน่าเห็นใจบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องใส่ชุด PPE แล้วทำการ Swab กลุ่มเสี่ยงในพื้นที่กลางแจ้งท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนจัด

โดย สสอ.เมืองพิจิตร และแพทย์ที่ทำการ Swab ให้เหตุผลว่าเนื่องจากการทำ Swab กลางแจ้งและในที่โล่งเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ เหตุเพราะขณะ Swab บางครั้งมีชาวบ้านที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเกิดคัดจมูกและไอจามใส่แพทย์ขณะทำการตรวจ ดังนั้นหากอยู่กลางแจ้งแสงแดดก็จะช่วยฆ่าเชื้อได้ระดับหนึ่ง ซึ่งเป็นการป้องกันผู้ปฏิบัติงานได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย ซึ่งระยะเวลาการทำงานในการ Swab หาเชื้อจากชาวบ้านจำนวนกว่า 100 คน ก็ต้องใช้เวลานานนับชั่วโมง น่ายกย่องและน่าเห็นใจกับบุคลากรทางการแพทย์และผู้ปฏิบัติหน้าที่ ที่ต้องทนร้อนจากการใส่ชุด PPE และต้องทำงานกลางแจ้ง กลางแดด ในครั้งนี้อีกด้วย

สิทธิพจน์ พิจิตร

Related posts