จุรินทร์ เกาะติดผลสอบ “ถุงมือยางเทียม อ.ค.ส.” ฟันไม่เลี้ยงทั้ง วินัย อาญา แพ่ง

จุรินทร์ เกาะติดผลสอบ “ถุงมือยางเทียม อ.ค.ส.” ฟันไม่เลี้ยงทั้ง วินัย อาญา แพ่ง

 

วันที่ 10 มีนาคม 2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกี่ยวกับความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาถุงมือยางเทียมในองค์การคลังสินค้า หรือ อคส. นั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ว่า กำลังดำเนินการอยู่และจะเร่งให้เสร็จโดยเร็ว ส่วนที่ติดขัดอยู่คือผู้ที่มีหน้าที่ต้องมาชี้แจงนั้นอาจจะเลื่อนเวลา แต่ตามระเบียบมีระบุอยู่ เมื่อถึงกำหนดแล้วจะไม่สามารถเลื่อนได้ จึงได้เร่งให้รีบสรุปผลโดยเร็วเมื่อสรุปผลการหาข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้วจะนำเข้าสู่กระบวนการลงโทษ คือ มี 2 ส่วน 1.ตั้งกรรมการชี้โทษว่ามีความผิดระดับไหนต้องลงโทษอย่างไร 2.ชี้โทษทางแพ่งที่จะชดใช้ค่าเสียหาย ว่าผู้กระทำความผิด จะต้องชดใช้ค่าเสียหายเป็นจำนวนเงินเท่าไร นี่คือในส่วนของระดับผู้อำนวยการ อ.ค.ศ. ลงมา แต่ส่วนที่สูงกว่านั้นถ้าพบผู้กระทำความผิดจะเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. เป็นผู้ชี้มูลซึ่งอยู่ในกระบวนการที่ ป.ป.ช.ดำเนินการอยู่เช่นกัน
และได้มีการอายัดบัญชีเส้นทางการเงิน 2,000 ล้านบาทที่อดีตรักษาการผู้อำนวยการโอนไปให้กับบริษัทการ์เดียนโกลฟส์ แล้ว

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ระบุด้วยว่า ในส่วน 8 สัญญา ฝ่ายกฎหมายของ อ.ค.ส. ได้รายงานแล้วน่าจะเป็นโมฆะ 112,500 ล้านบาท (มูลค่าธุรกรรมการขาย) เพราะบางบริษัทที่มาเซ็นต์ไม่ประทับตราบริษัทหรือไม่มีอำนาจตามกฏหมาย ถือว่าไม่เกิดขึ้นเพราะฉะนั้นก็จะมีปัญหาเฉพาะเงินมัดจำ 2,000 ล้านบาทที่โอนไปซึ่งอายัดแล้ว ต่อไปเมื่อชี้มูลความผิดใครรับผิดชอบอะไรก็จะเป็นไปตามกฏหมาย

” ขอเรียนว่าใครผิดก็ไม่เอาไว้ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมมาเร่งรัดติดตามต้องดำเนินการจริงจัง ไม่ต้องการเห็นการทุจริตใดๆเกิดขึ้น ถ้าเกิดก็ต้องตามจัดการจนถึงที่สุดไม่ว่าจะเป็นทางวินัย อาญา หรือทางแพ่งก็ตาม ” นายจุรินทร์ กล่าว

 

Related posts